Chương trình huấn luyện Lean Implementer và hướng dẫn thực hiện dự án cải tiến Lean

Email In PDF.
Từ ngày 08/10/2011 đến ngày 19/01/2012 (4 tháng) Công ty CP Tư vấn Cải tiến Liên tục – CICC, đã thực hiện thành công chương trình huấn luyện “Chuyên gia triển khai Lean – Lean Implementer”, Lớp học có 20 học viên, đến từ các công ty/tổ chức như: Datalogic Scaning Vietnam, Masan Group, FPT, Beterwork, va Chi cụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Tp.HCM,
Giảng viên phụ trách chính: Ông Phạm Thanh Diệu, và các giảng viên khác như Ông Nguyễn Đình Cương, Ông Đặng Minh Trang, Ông Phan Quốc Đại, Ông Khuất Đình Nguyên là các chuyên gia của Công ty CICC.
Một số hình ảnh học lý thuyết tại văn phòng HCM.

 Chương trình huấn luyện “Chuyên gia triển khai Lean/ Lean Implementer” được thiết kế chuyên sâu dựa trên kinh nghiệm áp dụng triển khai Lean tại các tổ chức/ doanh nghiệp khác nhau của các chuyên gia CICC, phù hợp cho những ai mong muốn am hiểu tường tận về lý thuyết Lean, các công cụ Lean và cách thức áp dụng vào thực tế dự án cải tiến như thế nào.
Học viên được huấn luyện và thực hành rất nhiều những kỹ năng và các công cụ cải tiến chuyên dụng, nhằm hướng đến các kết quả có định hướng mà mỗi thành viên có thể áp dụng vào các dự án cải tiến của mình trên thực tế. Bên cạnh đó học viên còn biết cách làm thế nào để thúc đẩy, duy trì và quản lý các dự án cải tiến theo Lean, làm thế nào để xây dựng văn hóa doanh nghiệp với đội ngũ nhân viên luôn có khả năng nhận diện, xác định, lựa chọn và sử dụng thành thạo phương pháp và các công cụ Lean để giải quyết vấn đề đồng thời tìm ra các giải pháp mang tính đột phá và tối ưu mang lại các giá trị tiết kiệm/cải tiến bằng tiền cụ thể cho khách hàng và cho Công ty.
Ngoài tiến trình thực hiện dự án truyền thống P-D-C-A (Plan-Do-Check-Act), chúng tôi hướng dẫn áp dụng cải tiến theo tiến trình R-DMAIC-V: (Recognize/ nhận diện vấn đề, Define/ xác định vấn đề, Measure/ đo lường vấn đề, Analyze/ phân tích, Improve/ cải tiến liên tục, Control/ kiểm soát, Validate/ xác nhận và tích hợp các giá trị). Theo đó khóa huấn luyện được thực hiện theo từng thời đoạn cụ thể, cứ sau mỗi thời đoạn học viên có thể áp dụng những gì học được vào công việc hàng ngày, với sự hỗ trợ liên tục tại chổ hoặc từ xa của các chuyên gia tư vấn.
Sau mỗi giai đoạn học lý thuyết tại văn phòng ở HCM, học viên cùng chuyên gia tham gia thực hiện các dự án cải tiến tại các Công ty.
Các hình ảnh học viên cùng chuyên gia thực hành các công cụ cải tiến tại hiện trường:
 
Để hoàn thành chương trình huấn luyện, học viên bắt buộc phải hoàn thành một dự án cải tiến lean tại đơn vị của mình đang làm việc, hoặc cùng chuyên gia tham gia các dự án tư vấn và hoàn tất bài thuyết trình của mình với khách hàng của CICC.
Một số hình ảnh các nhóm trình bày với lãnh đạo của công ty.
Đặc biệt, vào ngày 14/01/2012, cũng là ngày đào tạo lý thuyết cuối cùng (ngày thứ 11/12 ngày), CICC đã phối hợp với CLB Lean6sigma Network, với sự tài trợ địa điểm tổ chức của TS.Nguyện Hữu Thiện – Nguyên Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng Việt Nam, đồng thời là Chủ Tịch CLB Lean6sigma, Lớp học đã thực hiện ngày học ngoại khóa, tại Khu Vườn Tuyệt Đẹp, Đức Hòa, Đức Huệ - Long An.
Chương trình học vô cùng thú vị với trò chơi mô phỏng Lean qua các giai đoạn từ sản xuất truyền thống, sau đó Giản viến hướng dẫn áp dụng các công cụ Lean cơ bản như 5S, Quản lý trực quan . . .để cải tiến dây chuyền, sau đó áp dụng các công cụ chuyên sâu của Lean như VSM, cân bằng chuyền, SMED . . . để học viên hoàn tất một mô hình sản xuất Lean tuyệt hão, với đầy đủ các phương pháp và công cụ Lean đã được học trong chương trình.
Đây cũng là dịp để các học viên và chuyên gia tổng kết kiến thức và ôn lại những gì đã học, đồng thời các nhóm trình bày cuối cùng bài báo cáo dự án cải tiến của mình.
Trong dịp này, CICC đã cấp bằng chứng nhận đẳng cấp Chuyên gia triển khai Lean cho các học viên.
Một số hình ảnh của ngày học ngoại khóa:

Một số dự án mà nhóm đã hoàn thành như:
-          Rút ngắn thời gian chuyển đổi máy in 1, từ 180 phút xuống 105 phút
-          Giảm tỷ lệ phế phẩm máy kéo ông số 1, từ 5% xuống 2 %
-          Rút ngắn thời gian cấp phát hàng ra sản xuất theo Kanban, Just In Time
-          Rút ngắn thời gian chuyển đổi mã hàng tại day chuyền SMT, từ 60 phút xuống 30 phút
-          Cân bằng chuyền, tăng hiệu quả dây chuyền từ 61% lến 80%
Phương pháp tổ chức lớp học.
Thời lượng: 12 ngày (8 ngày huận luyện tại văn phòng, 4-8 ngày thực hành áp dụng tại hiện trường và hỗ trợ triển khai tại nhà máy)
Thời gian tổ chức: Được tiến hành trong vòng 4 tháng, 3 ngày huấn luyện mỗi tháng và những người tham gia sẽ triển khai các kiến ​​thức đã học vào thực tế dự án cải tiến của mình.
Mục tiêu của khóa học:
Trở thành đẳng cấp chuyên gia triển khai Lean, có các hiểu biết sâu rộng về Lean, biết cách làm sao để quản lý, dẫn dắt nhóm, có trách nhiệm hoàn thành các dự án tại khu vực của mình phụ trách.
Biết cách triển khai hay tham gia vào các dự án cải tiến liên tục về năng suất chất lượng tổng thể và mang lại giá trị đích thực cho Công ty.
Áp dụng được các công cụ Lean nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh, có thể sử dụng các phần mềm chuyên dụng như, minitab, visio, MS Project . . .cho cải tiến liên tục.
Có được các kỹ năng về đào tạo và huấn luyện đồng thời hướng dẫn các thành viên tham gia tích cực vào dự án.
Đối tượng tham dự:
Thành viên được lựa chọn dẫn dắt các nhóm cải tiến, người được chỉ định tham gia sâu vào cải tiến các quá trình, và đóng góp cho các dự án Lean thành công.
Thành viên phụ trách Lean tại khu vực và bộ phận.
Các chủ đề bao gồm:
Nội dung chương trình bao gồm 20 học phần (Module) sau mỗi học phần học viên được bố trí triển khai áp dụng thực tế tại hiện trường
Khóa học được thực hiện rất khắt khe với các yêu cầu kèm theo như:
Học viên đọc sách Phương thức Toyota, sách mục tiêu và các sách khác do chuyên gia khuyến nghị
Hoàn tất bảng đánh giá hiện trạng Lean, mang kết quả đánh giá tới lớp học
Vẽ sơ đồ chuỗi giá trị hiện trạng cho khu vực mà nhóm dự định tiến hành thực hiện Lean mẫu, mang đến lớp học để thảo luận.
Đọc các tài liệu tham khảo do chuyên gia gửi
Hoàn thành các yêu cầu theo tiến trình dự án
Thực hiện các bài tập tình huống do chuyên gia phân công
Nội dung chương trình huấn luyện:
Xem chương trình chi tiết tại: http://cicc.com.vn/index.php/dich-vu-dao-tao/dao-tao-cong-chung/3199-khoa-dao-tao-nguoi-trien-khai-lean-lean-implementer

Do tính mới, mới trong thiết kế chương trình, mới trong phương pháp và cách thức tổ chức thực hiện.
Dựa vào sự tin tưởng của khách hàng trong thời gian qua, dựa trên sự thành công của khóa I, thời gian tới CICC phối hợp cùng CLB Lean6sigma và các đối tác từ Nhật và Mỹ sẽ triển khai các chương trình huấn luyện public và Inhouse tương tự, cũng như các chương trình nâng cao hơn Green Belt, Black Belt . . .
Nếu quý Tổ chức/doanh nghiệp hoặc các cá nhân yêu thích, có đam mê xin vui lòng liên hệ:
-----------------------------------------------------------------------------------------------
Pham Thanh Dieu | Chairman - Deputy Director, Lean6sigma Consultant
Continuous Improvement Consulting JSC.
6F, 41 – 43 Tran Cao Van St., Ward 6, District 3, HCMC, VN
Tel: 84-8-5422 1148       Fax: 84-8-5422 1149   | M: 0988 000 364
Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  www.cicc.com.vn or  www.leansigmavn.com
==========================================================
 

Gởi phản hồi


Mã bảo vệ
Làm lại